Phải làm gì nếu một đứa trẻ đánh con bạn?

Bạn phản ứng đúng trong tình huống này, con sẽ cảm nhận được sự bảo vệ và học tập được cách hành xử đúng đắn.

Hầu hết cha mẹ có con nhỏ đều trải qua tình huống này. Mới đây một người mẹ có con ba tuổi chia sẻ trên một nhóm phụ huynh rằng trong giờ học ba lê, một cô bé đã tát vào mặt con gái cô. Cha của bé này ở ngay đó mà không làm gì cả. Cô giáo xanh mặt nhưng cũng không làm gì. Chồng cô đã nổi nóng với người cha kia và giáo viên. Riêng cô bình tĩnh hơn và biết nên phản ứng sao cho phù hợp và làm gì nếu tình huống tương tự xảy ra.

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Emily Edlynn, chuyên gia của tờ Parents, nói bất kỳ ai chứng kiến con mình bị tổn thương cũng khơi dậy bản năng bảo vệ nguyên thủy.

Chuyên gia đồng ý cha cô bé đánh bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của con. Phản ứng nổi nóng cha cô bé bị đánh cũng không có gì ngạc nhiên.

Tuy nhiên, người lớn đã không nghĩ đến cảm giác của một đứa trẻ 3 tuổi khi chứng kiến người lớn mất bình tĩnh. Theo Emily, hãy nhìn vấn đề này từ quan điểm của trẻ.

Khả năng kiềm chế và suy nghĩ của một đứa trẻ ba tuổi chưa tốt. Độ tuổi này có một số cảm xúc mãnh liệt khiến não bộ bùng lên thái độ hung hăng. Có thể cả chúng ta và chính bé đều không hiểu được. Đây là lý do tại sao người lớn phải ở cạnh. Cô bé đó cần biết tát bạn là hành vi không bình thường và không thể chấp nhận được.

Trẻ con quan sát hành xử của người lớn, đặc biệt trong các tình huống căng thẳng. Nếu một đứa trẻ 3 tuổi nhìn thấy một người lớn mất bình tĩnh, bé không học hỏi được gì. Nên dù rất thương xót, bất bình cho con, bạn cần phải thật bình tĩnh.

Nếu cha mẹ của đứa trẻ gây hấn không can thiệp, bạn có thể. Bước vào và hỏi con bạn xem có ổn không. Hãy bình tĩnh nói với đứa trẻ kia có vẻ đã làm tổn thương con bạn. Hy vọng cách này của bạn sẽ gợi ý cho giáo viên và phụ huynh kia làm điều tương tự. Phản ứng bình tĩnh của bạn cũng trấn an con, rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát.

Mỗi đứa trẻ trong lớp đều xứng đáng được cảm thấy an toàn và hành vi hung hăng lặp đi lặp lại không được người lớn giải quyết một cách thích hợp sẽ cản trở cảm giác an toàn này.

Nếu đứa trẻ này làm tổn thương con bạn một lần nữa, hãy làm theo các chiến lược đã thảo luận ở trên để giải quyết. Sau đó, bạn có thể thực hiện một vài bước bổ sung. Nói chuyện với giáo viên. Tìm hiểu xem trong trường có những cách nào để giải quyết các vấn đề về hành vi của trẻ mẫu giáo. Giáo viên cần làm việc và đặt ra các giới hạn với gia đình kia, bao gồm cả việc không được lặp lại hành vi gây hấn trong giờ học.

Tất cả chúng ta sẽ ở vị trí bảo vệ con mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. Một điều chắc chắn không kém là chúng ta xử lý nó càng tốt, con càng được bảo vệ tốt hơn.

Bảo Nhiên (Theo Parents)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Pages